logo_load

Hàng trăm loại thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản sẽ chịu sự kiểm tra chuyên sâu của n

Ngày Đăng : 31/10/2018 - 4:16 PM

Từ ngày 1/1/2017, Hàn Quốc đã tiến hành áp dụng cơ chế mới về quản lý danh mục thuốc bảo vệ thực vật có trong quả hạt có dầu và hoa quả nhiệt đới. Chính vì thế,thời gian qua đã có không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu của Việt Nam đã gặp phải khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch của Hàn Quốc. 

Hệ thống Danh mục Hợp quy của Hàn Quốc bao gồm 370 loại thuốc bảo vệ thực vật sẽ chịu sự kiểm tra chuyên sâu tại cảng nhập khẩu được chỉ định của Hàn Quốc, trong đó có gần 140 loại thuốc hiện chưa có tiêu chuẩn an toàn về dư lượng tại Hàn Quốc. 

hàng trăm loại thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản sẽ chịu sự kiểm tra chuyên sâu của nhà nước
Quản lý danh mục thuốc BVTV trong hoa quả. Ảnh: Internet

 

 

 

 

 

 

 

 

Đại diện cho nhiều doanh nghiệp (DN) chuyên về xuất khẩu, ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng Thư ký Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa) chia sẻ kinh nghiệm, các DN xuất khẩu của Việt Nam cần lưu ý với những cảnh báo của các thị trường nhập khẩu, trong đó có thị trường Hàn Quốc. Các DN cần có sự chủ động liên hệ với các cơ quan quản lý nhà nước để có được những cảnh báo, đặc biệt là dư lượng hóa chất. “Đây là vấn đề được Hiệp hội hết sức quan tâm và đã có thông báo cho các hội viên để tham dự các hội thảo giới thiệu chính sách từ phía các thị trường”, ông Vinh nói.

Nhiều thị trường nhập khẩu hiện nay đang có xu hướng bảo hộ, dựng rào cản kỹ thuật để bảo vệ thị trường. Việc chủ động tìm hiểu các thông tin về chính sách nhập khẩu hàng hóa của Hàn Quốc, trong đó có hàng nông sản hoàn toàn phụ thuộc vào phía các DN. Khi DN đồng hành cùng các cơ quan quản lý để làm rõ được những quy định, những yêu cầu từ phía các đối tác sẽ tháo gỡ vướng mắc, tìm biện pháp vượt qua những rào cản đó.

Hiện nay, Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản lớn. Để tăng số lượng cũng như tăng chất lượng sản phẩm rất cần hệ thống sản xuất nông sản bền vững. Việc đáp ứng được các quy chuẩn an toàn thực phẩm của các thị trường nhập khẩu là vấn đề tất yếu, bởi nếu không vượt qua được rào cản này, hàng hóa, nông sản xuất khẩu của Việt Nam sẽ mất đi tính cạnh tranh của mình, cũng như mất đi thị trường trong tương lai.

Nguồn: bantinkinhte

Các tin khác