logo_load

Mối quan hệ giữa đất, vi sinh vật và thực vật

Ngày Đăng : 17/06/2019 - 7:03 PM

Mối quan hệ giữa đất, vi sinh vật và thực vật là mối quan hệ gì? Và chúng có tầm quan trọng như thế nào đối với thực vật nói riêng và cuộc sống của chúng ta nói chung. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mối quan hệ tương quan này trong bài viết bên dưới nhé.

Mối quan hệ giữa đất, vi sinh vật và thực vật 

Thực vật, cây cối đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta. Nó không chỉ là nguồn thức ăn của con người mà còn cung cấp nhiều thứ hữu ích khác cho cuộc sống như gỗ, vải và thuốc. Cây cối giúp làm đẹp môi trường sống, giúp lọc khí bằng cách thu vào khí CO2 và tạo ra khí Oxy. Với lợi ích to lớn mà cây cối đem đến cho hệ sinh thái, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi nói về mối quan hệ tương quan giữa đất, vi sinh vật và thực vật được coi là một lĩnh vực rất quan trọng trong nông nghiệp.

Mối quan hệ giữa đất và vi sinh vật

Đất có kết cấu từ những hạt nhỏ liên kết với nhau thành cấu trúc đoàn lạp của đất. Vậy yếu tố nào đã liên kết các hạt đất với nhau? Các quan điểm cho rằng vi sinh vật đóng vai trò gián tiếp trong sự liên kết các hạt đất với nhau. Hoạt động của vi sinh vật, nhất là nhóm háo khí đã hình thành nên một thành phần của mùn là axit humic. Các muối của axit humic tác dụng với ion Canxi tạo thành một chất dẻo gắn kết những hạt đất với nhau.

Mối quan hệ giữa đất, vi sinh vật và thực vật 

Trong quá trình phân giải chất hữu cơ, nấm mốc và xạ khuẩn phát triển một hệ khuẩn ti khá lớn trong đất. Khi nấm mốc và xạ khuẩn chết đi, vi khuẩn phân giải chúng tạo thành các chất dẻo có khả năng kết dính các hạt đất với nhau. Bản thân vi khuẩn chết đi và phân huỷ cũng tạo thành các chất kết dính.

Genxe - một nhà nghiên cứu về kết cấu đã nhận xét rằng: Khi bón vào đất những chất như XenlulozaProtein thì kết cấu của đất được cải thiện. Đó là do vi sinh vật phân giải xenluloza và protein đã phát triển mạnh mẽ, các sản phẩm phân giải của chúng và các chất tiết trong quá trình sống của chúng đã liên kết các hạt đất với nhau tạo nên cấu trúc đất. Các chất kết dính tạo thành kết cấu đất còn được gọi là mùn hoạt tính.

Vì vậy các điều kiện ngoại cảnh ảnh hưởng đến vi sinh vật cũng ảnh hưởng đến hàm lượng mùn trong đất. Đặc biệt, nước ta nằm trong vùng nhiệt đới nóng ẩm, sự hoạt động của vi sinh vật rất mạnh ảnh hưởng rất lớn đến sự tích luỷ và phân giải mùn.

Các biện pháp canh tác như cày bừa, xới sáo, bón phân, v.v... đều ảnh hưởng trực tiếp đến vi sinh vật qua đó ảnh hưởng đến hàm lượng mùn trong đất.

Tác động của sự cày xới, đảo trộn đất đến vi sinh vật đất

Mối quan hệ giữa đất, vi sinh vật và thực vật 

Cày xới, đảo trộn đất có tác dụng điều hoà chất dinh dưỡng, làm đất thoáng khí tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển mạnh. Khi xới lớp đất canh tác nhưng không lật mặt, số lượng vi sinh vật cũng như cường độ hoạt động có tăng lên nhưng không nhiều bằng xới đất có lật mặt hoặc cày sâu. Tuy nhiên, không phải đất nào cũng theo quy luật đó, đối với đất úng ngập, quy luật trên thể hiện rõ hơn trong khi đó ở đất cát nhẹ khô hạn thì việc xới xáo không hợp lý lại làm giảm lượng vi sinh vật.

Tác động của phân bón đến vi sinh vật đất

Mối quan hệ giữa đất, vi sinh vật và thực vật 

Khi ta bón các loại phân hữu cơ và vô cơ vào đất, phân tác dụng nhanh hay chậm đến cây trồng là nhờ hoạt động của vi sinh vật. Vi sinh vật phân giải hữu cơ thành dạng vô cơ cho cây trồng hấp thụ, biến dạng vô cơ khó tan thành dể tan, v.v… Ngược lại, các loại phân bón cũng làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật trong đất.

Phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, bùn ao, v.v…đặc biệt làm tăng số lượng vi sinh vật vì bản thân trong đó đã có một số lượng lớn vi sinh vật. Chất hữu cơ vào đất lại làm tăng số lượng vi sinh vật sẵn có trong đất, đặc biệt là vi sinh vật phân giải xenluloza, protein và nguyên sinh động vật.

Phân vô cơ cũng có tác dụng thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật đất vì nó có các nguyên tố N, P, K, Ca, vi lượng rất cần thiết cho vi sinh vật. Đặc biệt là khi bón phối hợp các loại phân vô cơ với phân hữu cơ sẽ làm tang số lượng vi sinh vật lên 3-4 lần so với bón phân khoáng đơn thuần, đặc biệt là csc vi khuẩn Azotobacter, vi khuẩn amoon hoá, nitrat hoá, phân giải xenluloza. Khi trong đất có nhiều phân hữu cơ thì việc bón các loại phân vô cơ có tác dụng kích thích hoạt động phân giải chất hữu cơ của vi sinh vật.

Bón vôi có tác dụng cải thiện tính chất lý hoá của đất, làm tang cường hoạt động của vi sinh vật, nhất là đối với đất chua, mặn, bạc màu.

Tác động của chế độ nước đối với vi sinh vật

Mối quan hệ giữa đất, vi sinh vật và thực vật 

Đại đa số các loại vi khuẩn có ích đều phát triển mạnh mẽ ở độ ẩm 60 -80%. Độ ẩm quá thấp hoặc quá cao đều ức chế vi sinh vật. Chỉ có nấm mốc và xạ khuẩn là có thể phát triển được ở điều kiện khô. Ở các ruộng lúa nước các loại vi khuẩn đã thích hợp với độ ẩm cao, tuy nhiên ở những ruộng có tính thấm nước cao được làm ải, sự phát triển vi sinh vật cũng tốt hơn. Đặc biệt là cân đối được tỷ lệ giữa hai loại háo khí và yếm khí.

Tác động đến chế độ canh tác khác tới vi sinh vật

Mối quan hệ giữa đất, vi sinh vật và thực vật 

Ngoài các chế độ phân bón, nước, làm đất, các chế độ canh tác kh cũng có tác dụng rõ rệt tới hoạt động của vi sinh vật. Ví dụ như chế độ luân canh của cây trồng. Mỗi loại cây trồng đều có một khu hệ vi sinh vật đặc trưng sống trong vùng rễ của nó. Bởi vậy luân canh cây trồng làm cho khu hệ vi sinh vật đất cân đối và phong phú hơn.

Các loại thuốc hoá học trừ sâu, diệt cỏ gây tác động có hại tới vi sinh vật cũng như hệ sinh thái đất nói chung. Việc dung các loại thuốc hoá học làm ô nhiễm môi trường đất, tiêu diệt phần lớn các loại vi sinh vật và động vật nguyên sinh trong đất.

Tất cả những biện pháp canh tác nêu trên có ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc đến sự phát triển của vi sinh vật trong đất, từ đó ảnh hưởng đến quá trình hoạt động sinh học, cụ thể là sự chuyển hoá các chất hữu cơ và vô cơ trong đất, ảnh hưởng đến quá trình hình thành mùn và kết cấu đất. Bởi vậy, việc nghiên cứu đất sao cho thích hợp với năng suất cây trồng không thể bỏ qua yếu tố sinh học đất.

Mối quan hệ giữa vi sinh vật và thực vật

Mỗi loại cây đều có một khu hệ vi sinh vật vùng rễ đặc trưng cho cây đó bởi vì rễ thực vật thường tiết ra một lượng lớn các chất hữu cơ và vô cơ, các chất sinh trưởng, v.v.. thành phần và số lượng của các chất đó khác nhau tuỳ loại cây và ảnh hưởng quan trọng đến vi sinh vật vùng rễ. Trên bề mặt và lớp đất nằm sát rễ chứa nhiều chất dinh dưỡng nên tập trung vi sinh vật với số lượng lớn, càng xa rễ số lượng vi sinh vật càng giảm đi.

Mối quan hệ giữa đất, vi sinh vật và thực vật 

Trong khu hệ vi sinh vật vùng rễ ngoài những nhóm vi sinh vật có ích, luôn tồn tại song song đó là vi sinh vật gây bệnh cho cây. Đó là mối quan hệ ký sinh của vi sinh vật trên thực vật. Nhóm vi sinh vật gây bệnh cây thuộc loại dị dưỡng, sống nhờ vào chất hữu cơ của thực vật đang sống. Hàng năm, bệnh gây đã gây thiệt hại to lớn cho sản xuất nông nghiệp. Vi sinh vật gây bệnh không chỉ làm giảm sản lượng mà còn làm giảm phẩm chất nông sản. Vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ của cây bằng cách tiết ra các loại men phân huỷ chúng, hơn thế nữa chúng tiết ra các chất độc làm cây chết.

Vi sinh vật gây bệnh có khả năng tồn tại trong đất hoặc trên tàn dư thực vật từ vụ này qua vụ khác dưới dạng bào tử hoặc các dạng tiềm sinh khác gọi là nguồn bệnh tiềm tang và được phát tán đi khắp nơi nhờ gió, nước mưa, dụng cụ lao động, động vật và người, đặc biệt là qua côn trùng môi giới, v.v… Qua các con đường đó nguồn bệnh lây lan khắp nơi và bắt đầu xâm nhiễm vào cây khi gặp điều kiện thuận lợi độ ẩm và nhiệt độ thích hợp sẽ nảy mầm và xâm nhập vào cây.

Mối quan hệ giữa đất, vi sinh vật và thực vật 

Sau khi xâm nhập vào cây chúng bắt đầu sử dụng các chất của cây và tiết độc làm cây suy yếu hoặc chết. Qua quá trình hoạt động của vi sinh vật cây bị thay đổi các quá trình sinh lý, sinh hoá, sau đó thay đổi về cấu tạo và hình thái tế bào cuối cùng là xuất hiện những triệu chứng bệnh như những đốm trên lá, trên thân, v.v… Nếu bệnh xuất hiện ở bó mạch thì biểu hiện triệu chứng héo lá, héo than, v.v… Sau một thời gian phát triển vi sinh vật bắt đầu hình thành cơ quan sinh sản mọc ra ngoài bề mặt của cây và từ đó lại lan truyền đi.

Để tránh bệnh cho cây người ta dung nhiều biện pháp hoá học, biện pháp sinh vật học, biện pháp tổng hợp bảo vệ cây trồng, v.v…

Mối quan hệ giữa đất, vi sinh vật và thực vật 

Ngày nay, người ta hạn chế việc chống bệnh bằng hoá học vì biện pháp này thường phá hoại sự cân bằng sinh thái, ô nhiễm môi trường. 

Các biện pháp sinh học đang được nghiên cứu và áp dụng ngày càng nhiều do những ưu điểm của nó. Đó là những biện pháp dung vi sinh vật chống côn trùng hại cây. Một biện pháp hiện đại đang được nghiên cứu và áp dụng nữa là tạo cho cây những đặc tính chống chịu mới bằng biện pháp công nghệ sinh học – truyền gen chống chịu cho cây.

Mối quan hệ giữa đất, vi sinh vật và thực vật 

Người ta đã tạo được những giống thuốc lá chống chịu bệnh virus hoặc những giống khoai tây, cà chua chống bệnh vi khuẩn nhờ việc cấy gen của một loại vi khuẩn nào đó có khả năng chống bệnh vào tế bào thực vật.

Tóm lại, đất, vi sinh vật và thực vật là một hệ sinh thái phức tạp được hình thành qua nhiều quá trình sinh học, vật lý và hoá học. Đất chứa rất nhiều sinh vật, vi sinh vật và cả cây trồng trên đất. Hoạt động của các sinh vật, vi sinh vật có ảnh hưởng độ màu mỡ của đất và sự phát triển của cây trồng. Biết rõ hơn mối quan hệ này sẽ giúp chúng ta tận dụng tốt hơn lợi ích của các vi sinh vật trong đất.

 

Các tin khác